เห็ดหลินจือ
เห็ดที่มีคุณประโยชน์นานาชนิด เรียกได้ว่าเป็นเห็ดที่มีมายาวนาน
เนื่องด้วยใช้เพื่อการรักษาโรคที่หลากหลาย
จนทำให้เกิดการนำมาสกัดเพื่อเอาสารที่มีในเห็ดหลินจือแดงมาใช้ประโยชน์มากมาย
ซึ่งหลายคนอาจจะเคยได้ยินชื่อของเห็ดชนิดนี้มาแล้วบ้าง แต่อาจจะไม่รู้ถึงประโยชน์ของมัน
วันนี้เราจะมานำเสนอเห็ดหลินจือกัน
ซึ่งมีทั้งเห็ดหลินจือแดงและเห็ดหลินจือสีน้ำตาลกันว่ามีที่มาอย่างไร
และใช้รักษาโรคอะไรได้บ้าง
เห็ดหลินจือสายพันธุ์สีแดงเป็นเห็ดที่มีมายาวนานนับพันปี
เป็นเห็ดที่มีความโดดเด่นในเรื่องของสารอาหารและคุณประโยชน์มากมาย
ซึ่งสรรพคุณของเห็ดหลินจือแดงชนิดนี้คือ ช่วยเพิ่มพลังในร่างกาย
กระตุ้นระบบต่างๆของร่างกายได้ดี ควบคุมความดันโลหิต ต้านมะเร็ง ลดน้ำตาลในเลือด
ช่วยบำรุงตับและไต ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย
เนื่องจากได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่ดีที่สุดในด้านการบำรุงร่างกาย
ซึ่งสามารถรับประทานได้ในผู้ที่เป็นโรคหรือผู้ที่อยู่ในภาวะปกติ
เพราะในเห็ดมีสารโพลีแซกคาไรด์ที่ช่วยขับสารพิษของจากร่างกายในรูปแบบของการขับถ่าย
ปัจจุบันสารสกัดต่างๆในเห็ดหลินจือแดงได้ทุกสกัดออกมาในรูปแบบของแคปซูลที่ทำให้ทานง่ายและพกพาได้สะดวก
ซึ่งได้มีการกำหนดปริมาณการใช้ของสารสกัดจากเห็ดหลินจือคือ
หากใช้เพื่อการรักษาโรคมะเร็ง ควรใช้เป็นเห็ดหลินจือแห้งวันละ 9-15 กรัมต่อวันหรือเห็ดหลินจือสกัดวันละ 2 กรัม
หากใช้เพื่อรักษาโรคทั่วไปใช้เห็ดหลินจือสกัดวันละ 0.5-2 กรัม
และหากใช้เพื่อการบำรุงร่างกายควรใช้ไม่เกิน 6 กรัมต่อวัน
ซึ่งประเทศไทยได้มีการจดสิทธิ์บัตรเกี่ยวกับสรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือไว้แล้วว่า
เป็นเห็ดที่เหมาะแก่การบำรุงร่างกาย ทำให้ผู้บริโภควางใจได้เลยว่า
เห็ดหลินจือมีประโยชน์สามารถบริโภคได้อย่างปลอดภัย
แต่เนื่องจากมีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับเห็ดหลินจือออกมามากมาย
ไม่ว่าจะเป็นเห็ดหลินจือแคปซูล น้ำเห็ดหลินจือ หรือเห็ดหลินจือผงก็ตาม
นับว่าเป็นทางเลือกที่แปลกใหม่และเหมาะแก่ความต้องการของผู้บริโภคที่รักสุขภาพที่น่าจับตามองอีกด้วย